5+ lưu ý lắp đặt dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Lắp đặt dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp là một giải pháp an toàn, hiệu quả cho những khu vực sử dụng lượng nước nóng lớn và liên tục. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách lắp đặt dàn máy đúng kỹ thuật. Nếu bạn cũng vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý về điều kiện thời tiết, hướng ánh nắng

Để đảm bảo dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp hấp thụ được ánh nắng tốt nhất, yêu cầu vị trí lắp đặt phải luôn có ánh nắng chiếu vào và không bị che khuất. Thông thường, dàn nước nóng NLMT sẽ được lắp đặt trên mái nhà để hấp thụ ánh nắng trực tiếp và hướng Nam là hướng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất.

Về điều kiện thời tiết, nguyên lý hoạt động của máy hoàn toàn phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời. Nếu thời tiết không nắng thì máy cũng không thể làm nóng nước được. Tuy nhiên, điều này chỉ đáng lo ngại với mùa đông ở miền Bắc bởi thời điểm này không có nắng nhiều. 

Vào những ngày âm u, không có nắng kéo dài cũng khiến khả năng hoạt động của dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp yếu đi. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng, bạn nên nghiên cứu giải pháp lắp thêm bình nước nóng hoặc lắp thêm thanh nhiệt hỗ trợ đun nóng nước.

Lưu ý về điều kiện thời tiết, hướng ánh nắng
Lưu ý về điều kiện thời tiết, hướng ánh nắng

Chuẩn bị bình chứa nước

Nếu bạn có ý định lắp dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp thì phải chuẩn bị bình chứa nước. Dung tích của bình chứa nước sẽ được tính dựa trên nhu cầu sử dụng nước thực tế. Cụ thể:

Những gia đình dưới 4 người nên sử dụng bồn chứa có dung tích khoảng 120 – 160 lít.

Những gia đình có từ 5 – 8 người nên sử dụng bồn chứa có dung tích khoảng 160 – 200 lít.

Những gia đình trên 8 người nên sử dụng bồn chứa có dung tích khoảng 200 – 300 lít.

Còn với những nơi đông người hơn như nhà nghỉ, khách sạn nên sử dụng bồn chứa có dung tích khoảng trên 300 lít.

Chuẩn bị bình chứa nước
Chuẩn bị bình chứa nước

Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Trước khi quyết định lắp đặt dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp, bạn nên khảo sát địa hình sân thượng nhà mình. Những vị trí lắp đặt phù hợp nhất là mái ngói, mái thái, mái tôn, mặt sàn sân thượng,…Vị trí lắp đặt dàn nước nóng cần đảm bảo chịu lực tốt, đảm bảo thông thoáng, có ánh nắng mặt trời và không bị che khuất bởi bất cứ vật cản nào. 

Bạn cũng cần tính toán diện tích để lắp đặt dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp sao cho phù hợp. Các nhà cung cấp khuyến cáo, vị trí dễ lắp đặt và bảo trì máy nóng lạnh NLMT sẽ có kích thước lớn hơn kích thước sản phẩm khoảng 50cm.

Mỗi sản phẩm của các nhãn hàng sẽ có dung tích khác nhau nên kích thước cũng không giống nhau. Để có kích thước vị trí lắp đặt phù hợp, bạn hãy lấy kích thước sản phẩm cộng thêm 50cm để ra kích thước lắp đặt và sửa chữa.

Nếu lắp đặt dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp trên mái nghiêng, bạn cần gia cố thêm chân đế vững chắc. Nếu trên mái không có bồn nước cấp, bạn cần gia cố thêm 1 bình phụ trên bồn năng lượng để đảm bảo nguồn nước lạnh cấp cho bình.

Chọn vị trí lắp đặt phù hợp
Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Chú ý đến điều kiện nguồn nước

Để máy nước nóng hoạt động tốt thì nguồn nước cấp phải đảm bảo ổn định, nước đủ mạnh để lên được trên mái nhà. 

Nguyên lý hoạt động của máy là nước lạnh từ trên cao chảy xuống ống chân không, nước sẽ được làm nóng, rồi di chuyển lên bình chứa nhờ quá trình đối lưu nhiệt. Để đảm bảo luôn có nguồn nước nóng, bạn cần lắp đặt thêm van 1 chiều để ngăn nước nóng chảy ngược.

Cũng vì thế, bồn nước của máy nước nóng NLMT phải được lắp đặt ở vị trí cao. Nếu vị trí đặt bình thấp hơn thì phải lắp thêm bình nước phụ hoặc lắp máy bơm để luôn đảm bảo cung cấp đủ nước lạnh cho máy hoạt động. 

Để tránh tình trạng đóng cặn ở bồn chứa, bình nóng lạnh, bạn nên sử dụng nguồn nước đã qua xử lý, cụ thể là nước máy. Điều này không chỉ đảm bảo cho nguồn nước sạch mà còn kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Chú ý đến điều kiện nguồn nước
Chú ý đến điều kiện nguồn nước

Chú ý đến thương hiệu và nguồn gốc của sản phẩm

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời trên thị trường. Song, không phải thương hiệu nào cũng đảm bảo sản phẩm chất lượng, mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng. 

Chính vì vậy, các bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người dùng ưa chuộng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng nhất. 

Trên đây là một số lưu ý khi lắp đặt dàn nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp. Các dòng máy nước nóng NLMT chính hãng đang được cung cấp bởi Bồn nước Minh Hà với mức giá cực ưu đãi, có hỗ trợ giao hàng và lắp đặt tại nhà. Các bạn vui lòng liên hệ tới hotline 0383 777 111 để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *