Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp là thiết bị chuyên dùng để cung cấp nước nóng cho các khu vực sử dụng nước nóng số lượng lớn và liên tục. Thiết bị sử dụng năng lượng từ ánh nắng mặt trời để làm nóng nước nên hoàn toàn thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người dùng và tiết kiệm điện năng.

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp được cấu tạo bằng 3 thành phần chính bao gồm ống thủy tinh chân không hấp thụ nhiệt, bình bảo ôn và giá đỡ. Trong đó:

Ống chân không hấp thụ nhiệt

Ống chân không hấp thụ nhiệt là bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống máy nước nóng NlMT. Bộ phận này có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành nhiệt năng để làm nóng nước trong ống.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ có rất nhiều ống chân không hấp thụ nhiệt có cấu tạo giống nhau. Cấu tạo một ống chân không gồm 2 lớp có khả năng chịu lực va đập tốt và ở giữa là lớp chân không.

Thân ống chân không được tráng 3 lớp kim loại đảm nhiệm 3 chức năng quan trọng là hấp thu nhiệt, chống tản nhiệt và truyền dẫn nhiệt. Nhờ đó, nước bên trong ống thủy tinh chân không sẽ nóng lên.

Ống chân không hấp thụ nhiệt
Ống chân không hấp thụ nhiệt

Bình bảo ôn

Bình bảo ôn còn được gọi là bình chứa nước nóng, được thiết kế 3 lớp làm từ chất liệu inox SUS 304. Đây là dòng inox cao cấp, có khả năng chống chịu với mọi điều kiện thời tiết, phù hợp với đặc thù luôn đặt ở bên ngoài môi trường. Nhờ đó mà phần lớn các dàn máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp có thể chịu nhiệt lên tới 160 độ C, thời gian giữ nhiệt lên tới 72 giờ.

Lắp đặt bình bảo ôn
Lắp đặt bình bảo ôn

Giá đỡ

Giá đỡ máy nước nóng NLMT được thiết kế theo góc nghiêng sao cho đón ánh nắng mặt trời được tốt nhất. Chất liệu làm giá đỡ được làm từ inox hoặc thép không gỉ. Ngoài công dụng chính là nâng đỡ, giá đỡ còn có công dụng tạo cấu trúc chắc chắn trong cấu tạo máy nước nóng NLMT để gắn kết các bộ phận khác trên máy. Nhờ đó mà máy có thể vận hành an toàn và hiệu quả hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Tức là quá trình biến đổi năng lượng từ quang năng sang nhiệt năng để làm nóng nước.

Khi nước đi vào các ống chân không, nhờ cấu tạo đặc biệt, ống chân không sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và truyền nhiệt độ cho nước bên trong ống. Nhờ nguyên lý đối nhiệt, nước sau khi được làm nóng sẽ có xu hướng di chuyển lên bồn chứa, nước lạnh từ nguồn lại di chuyển xuống để được làm nóng. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ nước trong bình chứa và nhiệt độ nước trong ống thủy tinh bằng nhau sẽ kết thúc.

Dựa vào nguyên lý hoạt động, bạn sẽ biết được lý do tại sao dàn nóng lạnh NLMT không nóng. Nó có thể là do ống thủy tinh chân không bị che khuất hoặc rò rỉ nước dẫn đến không hấp thu được nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, việc nước trong bình có nóng hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Trời nhiều nắng thì khả năng làm nóng nước sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với những ngày trời âm u, ít nắng.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp

Để máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp hoạt động hiệu quả, tuổi thọ kéo dài, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn mua sản phẩm chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường để mang đến hiệu quả lâu dài khi sử dụng.

Lựa chọn dung tích máy nước nóng phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế để đảm bảo máy cung cấp đủ nguồn nước theo nhu cầu và không phải chạy quá tải.

Lắp đặt máy đúng kỹ thuật, đúng vị trí, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo phát hiện, xử lý sự cố kịp thời.

Bên cạnh những bộ phận có trong thiết kế máy nước nóng NLMT, bạn nên trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ để đảm bảo vẫn có đủ nước nóng sử dụng trong những ngày nắng ít, mưa kéo dài.

Chọn mua máy nước nóng NLMT ở những đơn vị nhập khẩu và phân phối uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, mới 100%. 

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng NLMT công nghiệp
Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng NLMT công nghiệp

Bồn nước Minh Hà đang là đơn vị nhập khẩu và phân phối máy nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp uy tín hàng đầu khu vực phía Nam. Các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp nên mức giá cực kỳ cạnh tranh. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0383 777 111 để được tư vấn nhé!

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của nước nóng năng lượng mặt trời công nghiệp trên đây thực sự hữu ích. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về giải pháp máy nước nóng an toàn, hiệu quả, tiết kiệm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *